Cửa lưới mắt cáo là gì?

Nhắc đến cửa lưới mắt cáo nhiều người vẫn còn rất thắc mắc, tò mò không biết cửa lưới mắt cáo cấu tạo như nào và có công dụng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cửa lưới mắt cáo là gì?

Cửa lưới mắt cáo là gì

Loại lưới mắt cáo là lưới có độ bền, độ đàn hồi tốt và được sử dụng rộng rãi trong các ngành xây dựng, ngành công nghiệp luyện kim, đặc biệt sử dụng trong ngành nuôi trồng thủy sản…. Lưới cáo được hình thành từ dây thép xoắn với nhau thành các ô hình lục giác đều giống mắt cáo nên nó mang tên gọi như vậy. Vật liệu thường được sử dụng để tạo nên lưới là inox, sắt, thép mạ kẽm hoặc nhựa,…

Cấu tạo của cửa lưới mắt cáo

Giống như các loại cửa lưới đi kèm đều có hai bộ phận chính là phần khung nhôm định hình và phần lưới, nhưng khác biệt ở chỗ là phần lưới mắt cáo. Khổ lưới thông thường sẽ là 1m, 1m2, sợi lưới có hai loại là hình tròn và hình chữ nhật và phần ô lưới có tỷ lệ hai đường chéo của hình thoi là 1:2

 Các loại lưới mắt cáo

Lưới mắt cáo sắt

Lướt mắt cáo sắt

Tên gọi khác là lưới dập giãn, lưới bén khổ lưới thông thường của lưới dập giãn, lưới bén là 1m hoặc 2m. Độ dày của lưới sắt là 0,3-5 mm và độ dài là 10m/cuộn. Là loại thép có bề mặt chống rỉ sắt được tạo nên sau khi được nung trong kẽm nóng chảy ở 500oC

Ô lưới hình thoi có hai đường chéo với tỉ lệ 1:2, một số kích thước thông dụng sau: 6x12mm, 10x22mm, 15x30mm, 35x70mm, 40x80mm, 45x90mm, 20x40mm, 30x60mm

Độ dày của lưới mắt cáo thông thường là 0.3mm, 0.5x1mm, 1mm, 1.5mm, 2x2mm, 3x5mm, 3x7mm, 4mm, 5mm.

 Kích thước của lưới thường là 10m/cuộn.

Đối với lưới sợi tròn: khổ thông dụng nhất là 1m, chiều dài lưới là 20m/cuộn, đường kính sợi lưới là 0.5mm, ô lưới 20-25mm, trọng lượng thông thường của lưới là 12kg/cuộn.

Còn lưới mắt cáo kẽm ô hình thoi: khổ thông dụng nhất là 1m hoặc 1m2, chiều dài thông dụng là 10m/cuộn. Độ dày và trọng lượng thì đa dạng 

Lưới mắt cáo nhựa

Lưới mắt cáo như còn được gọi là lưới mắt cáo bọc nhựa, có màu xanh. Bên trong lõi là thép được lớp nhựa xanh bao bọc bên ngoài.

Khổ lưới thông thường có kích thước là 1m hoặc 1.2m 

Độ dài của lưới thông thường là 18m/cuộn -20m/cuộn 

Đường kính sợi lưới là 1-1.2mm

Lưới được quấn trọn thành từng cuộn nên gọn gàng và dễ dàng vận chuyển

Khối lượng của lưới thường là 8kg/cuộn. 

Lưới mắt cáo kẽm

Lưới mắt cáo kẽm còn được gọi là lưới mắt cáo mạ kẽm. Có hai loại là lưới mắt cáo kẽm sợi tròn và lưới ô hình thoi

 Lưới mắt cáo kẽm sợi tròn là dùng dây kẽm tròn đan thành ô hình thoi hoặc hình lục giác tạo hình giống mắt cáo được gọi là lưới mắt cáo kẽm. Khổ thông dụng nhất là 1m, độ dài lưới là 20m/cuộn, đường kính sợi lưới là 0.5mm, ô lưới 20-25mm, trọng lượng thông thường của lưới là 12kg/cuộn

Lưới mắt cáo kẽm ô hình thoi là được sản xuất từ sắt rồi đem đi mạ kẽm nhúng với nhiệt độ cao, được gọi lưới mắt cáo kẽm hoặc lưới mắt cáo mạ kẽm. Khổ thông dụng nhất là 1m hoặc 1m2, độ dài thông dụng là 10m/cuộn. Độ dày và trọng lượng có nhiều loại khác nhau để chọn lựa.

>> Xem ngay: Các loại cây đuổi ruồi hiệu quả cho gia đình

Công dụng của cửa lưới mắt cáo

Công dụng của lưới mắt cáo
  • Lưới mắt cáo rất phong phú về kiểu dáng, mẫu mã, kích thước và chất liệu chính nên phù hợp với rất nhiều loại công trình, tính ứng dụng rất cao trong đời sống. Lưới mắt cáo dùng được cả trong, nông nghiệp, nội thất và xây dựng. 
  • Lưới mắt cáo được dùng trong các công trình xây dựng như: làm hàng rào bảo vệ, những căn hộ người dân sinh sống, giải trí hay, trường học hoặc nhà kho,   
  • Trong lĩnh vực nội thất lưới mắt cáo hiện nay tính thẩm mĩ và độ tận dụng đa dạng hơn, khách hàng có thể sử dụng lưới để trang trí, làm đẹp ngôi nhà của mình, làm khung treo tài liệu, treo tranh. Lưới mắt cáo có thể được dùng để trang trí nội thất cho nhà cửa hay quán cà phê,…. Lưới có dạng caro đều, đẹp, với màu sắc tươi sáng có thể tạo nên không gian độc đáo cho công trình của bạn. 
  • Còn được dùng để làm hàng rào che chắn cho sân vườn, cây cối, vật nuôi trong nhà, và ngăn chặn một số động vật xấu, gây hại bên ngoài.
  • Hơn nữa lưới mắt cáo còn được dùng trong các nhà máy công nghiệp với chức năng nâng đỡ vật dụng, hoặc làm cửa, tường, nhà kho, …

Cửa lưới mắt cáo có đặc tính gì

Như chúng ta đã biết về cửa lưới sẽ có phần khung và phần lưới thay vì các loại lưới sợi thủy tinh hay lưới inox 304 thì hôm nay ta sẽ tìm hiểu về lưới mắt cáo, theo những thông tin phổ cập bên trên thì có rất nhiều loại lưới mắt cáo. Vậy khi sử dụng để làm cửa lưới thì lưới mắt cáo sẽ có những giúp ích gì?

Khả năng chịu lực tốt vì vật liệu để làm lưới là thép cao cấp sản xuất đúng tiêu chuẩn. 

Lưới mắt cáo được sử dụng nhiều trong các công trình nội thất nhà ở vì dễ gia công hoặc cắt thành từng tấm với kích thước khác nhau hay uốn theo hình dạng khách hàng mong muốn rất nhanh chóng và dễ dàng. 

Khả năng chịu được nhiệt độ rất cao trong môi trường thời tiết khắc nghiệt nên khi sử dụng lưới mắt cáo ngoài trời cũng không lo lưới bị hư hỏng. 

Không bị ăn mòn, chịu lực va đập rất tốt nên được sử dụng tại các vị trí quan trọng trong công trình xây dựng. 

Khi sử dụng lưới mắt cáo giúp tạo nên không gian thông thoáng, dễ thông gió bởi các ô mắt cáo không bị khít nhau. 

Lưới mắt cáo giúp giảm thiểu sự oxi hoá của môi trường hơn hẳn một số loại lưới khác nhờ thành phần cấu tạo là thép không gỉ có lượng crom trong lưới. Dung lượng crom của lưới mắt cáo sẽ ở khoảng từ 13-26% và khi gặp các điều kiện như độ ẩm, nhiệt độ của môi trường tác động đến lưới thì Crom sẽ chuyển biến thành một dạng oxit bao bọc toàn bộ bề mặt của lưới. Lớp crom oxit này rất mỏng mà khi quan sát thông thường không thể thấy rõ được nên bề mặt lưới mắt cáo vẫn rất sáng bóng. 

Kết cấu của lưới mắt cáo rất chặt chẽ, các mắt lưới liền nhau đảm bảo được độ dẻo dai, bền chắc trong thời gian sử dụng. 

Bề mặt của lưới được phủ một lớp kẽm được nung nóng chảy ở nhiệt độ 500 độ C giúp bảo vệ lưới không bị ăn mòn khi chịu tác động của điều kiện môi trường bên ngoài như thời tiết mưa, gió,  bụi bẩn, nắng giúp duy trì lâu dài được tuổi thọ của lưới.

Hy vọng qua bài viết trên cuar Metaco Việt Nam đã giúp bạn hiểu thêm về cửa lưới mắt cáo và tìm ra được cách ứng dụng nó trong đời sống. Cảm ơn đã đọc bài viết.