Điểm danh những loài côn trùng nguy hiểm ở Việt Nam

Có một số loài côn trùng nguy hiểm ở Việt Nam mà bạn cần phải biết để phòng tránh khi gặp phải. Đây là những loài côn trùng thường gặp nhất.

Muỗi

muỗi
Con muỗi

Đứng đầu trong danh sách này chính là muỗi, loài côn trùng nhỏ bé gây rất nhiều phiền toái cho con người. Hàng năm có hàng triệu người chết vì bị các bệnh truyền nhiễm từ muỗi. Hiện nay trên thế giới có khoảng 2500 loại muỗi khác nhau.

Muỗi sinh sôi rất nhanh, nhất là vào mùa mưa bạn sẽ thấy chúng ở khắp mọi nơi trong nhà. Khứu giác của chúng rất nhạy bén có thể xác định được con mồi từ rất xa.

Khi đốt con người ngoài để lại các vết mẩn ngứa thì muỗi còn có thể truyền nhiễm virus gây sốt rét, sốt xuất huyết cho con người.

Xem thêm: Nguyên nhân nhà nhiều muỗi và cách phòng chống

Bọ xít hút máu

Bọ xít hút máu
Bọ xít hút máu

Bọ xít hút máu có thể lây truyền bệnh Chagas gây nghẽn mạch máu dẫn đến tử vong. Sau khi bị bọ xít hút máu đốt vết thương sẽ đau và sưng phù nề. Ký sinh trùng gây bệnh sẽ tiềm ẩn trong cơ thể khoảng 5 – 10 ngày sau đó theo máu phát tán khắp cơ thể. Ban đầu bệnh chỉ là cấp tính nạn nhân sẽ có triệu chứng sốt, sưng phù tay chân. Khi bệnh mãn tính thì sẽ ảnh hưởng tới tim mạch gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến tử vong.

Khi bị bọ xít hút máu đốt bạn cần tới cơ sở ý tế để xử lý vết thương kịp thời tránh ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thế.

Ruồi trâu

Ruồi trâu
Ruồi trâu

Vết đốt của ruồi trâu mang lại rất nhiều phiền toái cho nạn nhân. Vết đốt sẽ đau dai dẳng nhiều ngày và có thể gây sốt cao co giật. Hơn nữa ấu trùng ruồi trâu còn có thể ký sinh trên cơ thể người gây mưng mủ và đau nhức.

Tham khảo: Các loại cây đuổi ruồi hiệu quả cho gia đình

Ong bắp cày

Ong bắp cày

Đây là loài ong độc rất nguy hiểm tại Việt Nam, những vết đốt của chúng gây đau buốt kéo dài. Nếu bị đốt nhiều hoặc bị đốt ở các vùng nhạy cảm có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Ở Việt Nam còn gọi ong bắp cày là ong đất.

Ong vò vẽ

Ong vò vẽ
Ong vò vẽ

Cũng như ong bắp cày thì nọc độc của ong vò vẽ cũng rất nguy hiểm với con người. Chúng thường làm tổ lộ thiên ở các cành cây hay mái nhà. Tổ của chúng gồm nhiều lớp và có vẻ ngoài xù sì.

Rết

Con rết
Con rết

Nọc độc của rết cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người nếu không biết cách sơ cứu. Về cơ bản khi bị rết cắn chúng ta sẽ có cảm giác chóng mặt buồn nôn và sốt. Rết càng lớn thì nọc độc càng mạnh và càng nguy hiểm.

Kiến lửa

Kiến lửa
Kiến lửa

Vết cắn của kiến lửa gây ngứa ngáy khó chịu dai dẳng. Nếu bị đốt nhiều có thể gây chóng mặt hoa mắt. Kiến lửa thường sống theo bầy đàn và làm tổ ở các kẽ tường trong nhà.

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang
Kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loài côn trùng rất nguy hiểm. Chúng không đốt hay cắn con người nhưng chất dịch trong cơ thể chúng sẽ gây phồng rộp da. Nếu biến chúng nặng có thể gây nhiễm trùng.

Bọ chét

Bọ chét
Bọ chét

Những vết cắn của bọ chét gây sưng tấy và mẩn đỏ. Chúng thường lẩn trốn ở các khe tường dưới chăn màn để đốt người.

Bọ cạp

Bọ cạp
Bọ cạp

Ở Việt Nam chúng ta có thể thấy bọ cạp ở những vùng núi đá. CHúng dùng nọc độc của mình để tấn công con mồi gây tê liệt chúng. Bình thường nọc độc của rết sẽ không gây nguy hiểm tới tính mạng con người, chúng chỉ gây đau và sưng phù. Bọ cạp không chủ động tấn công con người. Khi gặp nguy hiểm chúng thường đứng bất động hoặc bỏ chạy.

Gián

Con gián
Con gián

Đây là loài côn trùng khiến chúng ta chán ghét. Chúng có thể sống được nhiều ngày mà không cần ăn uống. Thậm chí cả khi mất đầu chúng cũng có thể sống được. Gián thường sống ở các nơi tối tăm ẩm thấp, chúng truyền nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Châu chấu, cào cào

Châu chấu
Châu chấu

Tuy không gây hại tới sức khỏe của con người nhưng châu chấu và cào cào lại gây ảnh hưởng rất nhiều tới kinh tế. Dịch châu chấu và cào cào gây thiệt hại rất lớn đến ngành nông nghiệp.

Sâu róm

Sâu róm
Sâu róm

Cũng như châu chấu thì sâu róm gây thiệt hại rất lớn với cây trồng. Hơn nữa vết đốt của sâu róm còn gây sưng ngứa dữ dội.

Trên đây là một số loài con trùng nguy hiểm ở Việt Nam. Hãy ghi nhớ hình dáng của chúng để tránh xa khi gặp phải nhé.