Con bọ cánh cứng là gì? Bọ cánh cứng có hại không?

Con bọ cánh cứng là loài côn trùng với số lượng lớn nhất gồm 250.000 loài, thuộc bộ Coleoptera. Thế con bọ cánh cứng có những đặc điểm gì? Có gây hại không? Chúng ta phải phòng tránh nó như nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Bọ cánh cứng là gì? 

Bọ cánh cứng là gì

Bọ cánh cứng là loại bọ có sức phổ biến rộng. Những nơi nào có sự xuất hiện của bọ cánh cứng đều bị phá hoại nghiêm trọng. 

Bọ cánh cứng được nhận dạng dễ dàng với hình dạng cơ thể và màu sắc của chúng. Bọ cánh cứng có dáng hình bầu dục đến hơi hơi tròn dài 2,8- 5 mm.

Chúng có râu và 2 hàm bộ nhai ngậm khá tốt, còn phần cánh trước dạng vỏ được gọi là phần cánh cứng. Chúng thường sẽ để cánh thật ở dưới lớp vỏ cứng và chỉ có thể hoạt động khi cánh cứng mở hoàn toàn.

Phần cánh cứng này không thấm nước, nó được sử dụng như một lớp bảo vệ cơ thể khỏi những sự đau đớn với việc va chạm với sinh vật khác và mất nước.

Khác với các loài côn trùng khác, bọ cánh cứng đa số đều không bay tốt.

Cơ thể chúng được bao phủ bởi một lớp màu đen đi cùng với một số đặc điểm nhận dạng như vảy màu vàng,  màu trắng trên đầu và đôi cánh. 

Bọ cánh cứng có nhiều dáng hình, kích thước và màu sắc. Một số loài, như con bổ củi có cơ thể dài và mảnh mai. Một số loại như bọ rùa và bọ tháng sáu có dạng hình bầu dục hoặc tròn. Thậm chí có những loài bọ cánh cứng nhìn giống con nhện.

Xem thêm: Cửa lưới mắt cáo là gì?

Cách bọ cánh cứng sinh sản

quá trình sinh sản của bọ cánh cứng gồm 4 giai đoạn: trứng- ấu trùng- nhộng – thành trùng. Mỗi lần chúng đẻ có thể lên tới 90 trứng.

Ấu trùng có nhiều hình dáng khác nhau, tuy nhiên hầu hết đều có dạng chân chạy hoặc dạng bọ hung. Nhộng sẽ đều là nhộng trần. Có nhiều loài đẻ trứng, làm nhộng trong đất và được bao bọc bằng kén đất hoặc tàn dư thực vật. Một số loài như xén tóc, nhộng được bao bọc bằng một lớp kén mỏng. Côn trùng thuộc bọ cánh cứng sẽ hay đẻ trứng trong đất, trong vỏ thân cây, trong mô lá hoặc trong nước. Trứng có hình cầu hoặc hình bầu dục.

 Vòng đời của bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng thay đổi kích thước theo độ tuổi, khi chúng còn bé sẽ khoảng 1mm hoặc nhỏ hơn nhưng khi trưởng thành kích thước sẽ là 75mm, có những loài khác có kích thước lên tới 125mm.

Tuổi thọ của một con bọ cánh cứng bình thường khoảng 30 tới 60 ngày. Với con đực trưởng thành thì thường được 13 ngày. Tuy nhiên con bọ cánh cứng cái sẽ sống 14-45 ngày. Độ dài của vòng đời cũng phụ thuộc vào lượng thức ăn có sẵn cho ấu trùng cũng như các điều kiện môi trường. Hơn nữa tùy theo từng loài bọ cánh cứng, có một số loài bọ cánh cứng lớn rất nhanh và chúng có thể sản sinh nhiều hơn một thế hệ mỗi năm. Nhưng có những loài, chẳng hạn loài bọ ăn gỗ có thể mất vài năm đến hàng thập kỷ để phát triển từ trứng thành một con bọ trưởng thành. 

Thức ăn của bọ cánh cứng

Thức ăn của bọ cánh cứng

Mỗi loài đều có cách kiếm ăn mà thức ăn khác nhau, chúng thường tự ký sinh và săn mồi cho bản thân mình. Bọ cánh cứng thường ăn lá cây, cỏ, rệp, nhựa cây,….. Ngoài ra  loài bọ phân (bọ hung) thích ăn các chất thối rữa trong phân người và động vật. Bọ caribbean thức ăn là giun đất, ốc sên,….Những loại bọ sống dưới nước, chúng ăn sinh vật phù du làm thức ăn chính. 

Bọ cánh cứng có hại không?

Bọ cánh cứng tuy không gây hại trực tiếp đến con người. Nhưng chúng là hung thủ phá cây cối, mùa màng của bà con nông dân. Những con non cắn rễ tạo thành các vết thương làm cho rễ hoạt động kém, không cung cấp đủ nước và chất khoáng cho cây . Đặc biệt là từ các vết thương do bọ cánh cứng gây ra, một số loài tuyến trùng và một số loài nấm gây bệnh xâm nhập gây ảnh hưởng xấu cho cây. Trong số này có nấm Thielaviopsis paradoxa xâm nhập và gây ra bệnh thối trái, thối gốc chồi làm cho vườn dứa nhanh chóng bị phá hủy. 

Cách phòng tránh bọ cánh cứng

Cách phòng tránh bọ cánh cứng

Loài cây trồng bị bọ cánh cứng hay tấn công nhất là loài dưới, do cây không cao và dứa có mùi rất thơm và vị ngọt nên dễ thu hút bọ cánh cứng. Ta nên xử lý đất trước khi trồng dứa thường xuyên, rắc thuốc ngăn chặn bọ cánh cứng bằng các loại thuốc dạng hạt ví dụ: Regent, Basudin 10H. Hoặc dùng thuốc nước tưới gốc cây như: Pyrinex 20EC, Fenbis 25EC. Oncol 20EC. Với thuốc Oncol 20EC bạn có thể tưới hoặc rắc thuốc Lorsban 15G vào gốc dứa. Trồng luân canh dứa với các loại cây trồng khác. Thời gian trồng dứa trở lại 2 – 3 năm. Cuốc bừa kỹ càng, thu dọn sạch tàn dư thực vật, phơi khô.

Dùng thuốc để phun trừ sâu trưởng thành. Có thể dùng thuốc Basudin, Sevidol 8G, vun vào chung quanh vùng rễ để diệt sâu non.

Xem ngay: Các loại cây đuổi ruồi hiệu quả cho gia đình

Có nên nuôi bọ cánh cứng không? 

Nhiều người ngày nay có thu vui nuôi các con bọ để làm thú cưng trong đó có bọ cánh cứng. Do bọ cánh cứng dễ nuôi và sở hữu kích thước thú vị. Nếu bạn muốn nuôi bọ cánh cứng chỉ cần đặt một chiếc có đủ không khí và không nên để ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Do bộ phận giải nhiệt của côn trùng không tốt, có thể dẫn đến việc làm chúng chết khô. Thức ăn cung cấp cho bọ cánh cứng khi nuôi sẽ là các lá cây hoặc hoa quả ngọt nhiều nước. 

Hi vọng những thông tin nêu trên đã giải đáp thắc mắc của bạn về bọ cánh cứng là gì? Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.