Cách diệt lăng quăng dứt điểm, hiệu quả

Lăng quăng- loài ấu trùng sau khi nở ra từ trứng của muỗi cái trưởng thành. Chúng được hình thành ở giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi, thường hay xuất hiện trong những vũng nước đọng trong nhà của bạn. Bạn thấy khó chịu là muốn tiêu diệt chúng. Hãy tìm hiểu cách diệt lăng quăng dưới đây.

Lăng quăng là loài gì?

Lăng quăng là loài gì?

Lăng quăng hay còn gọi là bọ gậy, thuộc dạng ấu trùng. Trứng sẽ nở thành bọ gậy sau 2-3 ngày. Sau khi nở thì bọ gậy trải qua 4 giai đoạn, từ giai đoạn 1 đến giai đoạn cuối kích thước chúng phát triển được là là 8-10mm. Bọ gậy phát triển đến giai đoạn 4 thì thành lăng quăng. Nếu như gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển thành nhộng sau đó trở thành một con muỗi hoàn chỉnh sau 1-3 ngày.

Lăng quăng hay xuất hiện ở đâu?

Lăng quăng hay xuất hiện trong những khu vực có nước đọng như chậu nước, bình hoa, chum nước,… nhất là những khu vực ẩm thấp.

Những căn bệnh do lăng quăng

Tuy lăng quăng chưa phát triển thành một con muỗi hoàn chỉnh nhưng khi lăng quăng sinh sôi trong nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng cũng có thể gây nhiều bệnh về đường tiêu hóa, do các virus,…

Trong đó có bệnh sốt xuất huyết đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Do đó không xuất hiện lăng quăng là không có sốt xuất huyết.

Cách diệt lăng quăng gọn nhẹ

Tiêu diệt môi trường sống của lăng quăng

Tiêu diệt môi trường sống của lăng quăng

Khu vực sinh sống của lăng quăng là những bể nước, chum, vại,… phải thường xuyên dọn dẹp, đậy kín các vật dụng có chứa nước, phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh, lấp các vũng nước đọng, ao tù, hốc cây, khe đá, gốc tre xung quanh nhà. Gom và đem vứt phế thải để tránh việc muỗi đẻ trứng trong đó.

Tham khảo: Nguyên nhân nhà nhiều muỗi và cách phòng chống

Nuôi cá để diệt lăng quăng

Nếu nhà bạn có những bể nước to hoặc đặt những bể cá gần các bóng đèn, cá sẽ ăn lăng quăng. Đây là một trong những biện pháp an toàn hiệu quả vì không phải sử dụng đến hóa chất cũng như không mất sức quá nhiều. 

Cách này có điểm hạn chế là nếu nuôi cá để diệt lăng quăng trong bể nước thì bạn cần để mắt tránh để bầy cá chết làm bẩn nguồn nước.

Loại bỏ lăng quăng bằng cách dùng vôi

Đối với những vị trí có không gian rộng như: vườn cây, chuồng gà, ao,… bạn nên rắc vôi bột vào những khu vực muỗi tập trung nhiều hoặc đang đẻ trứng. Độ nóng khi nở của vôi sẽ tiêu diệt được lăng quăng, hơn thế nữa còn tiêu diệt được cả trứng muỗi, bọ gậy và cả những loài côn trùng khác nữa. Do đó mỗi khi dịch bệnh xuất hiện người ta thường rắc vôi lên trên nhằm chống dịch phát tán. Đây cũng là một cách hữu hiệu mà bạn không nên bỏ qua.

Loại bỏ lăng quăng bằng muối

Loại bỏ lăng quăng bằng muối

Khi thấy lăng quăng xuất hiện nhiều trong các khu vực có chứa nước của gia đình mình hãy rắc vào đó một chút muối. Một số thông tin cho biết trong muối có những thành phần đặc biệt không những tiêu diệt được lăng quăng mà còn làm cho trứng muỗi gây bệnh sốt xuất huyết ko nở được. Từ đó giúp môi trường xung quanh trở nên sạch sẽ hơn. Phương pháp này cũng không tốn quá nhiều chi phí và dễ thực hiện nên bạn có thể thử

Sử dụng thuốc diệt lăng quăng

Sử dụng thuốc diệt lăng quăng

Nếu như sử dụng các biện pháp thiên nhiên kia không giúp làm giảm thiểu lượng lăng quăng sinh sản trong nhà bạn hoặc nơi bạn sinh sống gần những vườn chòi, sông ngòi lớn thì việc sử dụng chất hóa học cũng đáng được suy xét.

Loại thuốc diệt lăng quăng hiệu quả được nhiều người tin dùng là ABATE 1SG. Bạn chỉ cần làm theo như hướng dẫn: 

– Pha hóa chất theo đúng tỷ lệ đúng như bao bì sản phẩm hướng dẫn.

– Thực hiện phun thuốc lần 1 bán kính 200m, sau đó 7 ngày thì sẽ phun tiếp lần 2.

– Để đảm bảo an toàn khi phun hóa chất bạn nên bịt khẩu trang, đeo mắt kính và sử dụng găng tay, hơn nữa nếu có thể hãy mặc đồ bảo hộ. Trước khi phun thuốc cần chú ý, đóng kín cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông gió, chỉ phun hóa chất ở ngoài nhà như vườn, chuồng trại. Nếu nhà có các chum vại hãy đậy chặt chum vại trước khi phun và sử dụng đúng liều lượng để đặt hiệu quả tốt nhất, không ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến người khác. Lưu ý, khi mua tìm những nhà bán uy tín xem nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua các sản phẩm trôi nổi gây hại cho người dùng và cả môi trường xung quanh.

Xem ngay: Đốt hương muỗi có độc không? Những lưu ý khi chọn hương muỗi

Những cách giúp cho nhà bạn không xuất hiện lăng quăng

Ngoài những cách diệt lăng quăng vừa nêu bạ cũng nên phòng tránh lăng quăng bằng cách

 Dọn dẹp môi trường sống quanh bạn thường xuyên

Phát quang cây cối trong nhà

Vào những hôm thời tiết ẩm thấp hãy giữ nhà luôn thoáng mát đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh và phòng bếp để tránh muỗi trú ngụ sinh nở cũng như các côn trùng khác tới.

Diệt côn trùng định kỳ 6 tháng/lần.

Biết rằng lăng quăng (ấu trùng của muỗi) là loài khó mà tiêu diệt dứt điểm gọn ghẽ được. Nhưng những cách diệt lăng quăng vừa nêu trên mong rằng sẽ giúp bảo vệ được sức khỏe gia đình bạn khỏi sự xâm nhập của muỗi. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây.